จี้สร้อยคอเกือกม้าเครื่องรางแห่งความโชคดี

จี้สร้อยคอเกือกม้าเครื่องรางแห่งความโชคดี

วันนี้เรื่องราวดีๆ เป็นเรื่องของ จี้สร้อยคอ เป็นเครื่องประดับนับว่ามีความสำคัญยิ่งกว่าอาภรณ์ วันนี้วันดีอีกแล้วจ้าสาวๆ เรามาพร้อมกับเรื่องราวของความโชคดี กันอีกเช่นเคย และที่สำคัญเป็นเรื่องของความสวยความงามที่เกิดมาคู่กับผู้หญิงเรา นี่คือ กำไรชีวิตที่เราได้ชื่นชอบเรื่อความสวยความงามแบบผู้หญิงๆ เพราะมันทำให้เรามีความสุขแค่ได้ส่อง ยังไม่ต้องเป็นเจ้าของก็ยิ้มได้แล้ว ล่ะค่ะพูดถึงจี้ก็มีมากมายอีกเหลือเกินค่ะคุณรูปทรงต่างๆ ซึ่งมีความสวยงามและเก๋ไก๋สไลเดอร์มากเลยทีเดียวค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากจะเล่าให้ฟังเพลินๆคือ เรื่องราวของ จี้สร้อยคอ ที่เป็นรูปเกือกม้า ว่ากันว่าเกือกม้าเป็นเครื่องรางของความโชคดี จึงมีคนนิยมเอามาทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ เยอะเลยล่ะ รวมถึงใช้ในกิจการงานอื่นๆด้วย เช่น ทำโลโก้ เป็นต้น ทำไมเกือกม้าถึงได้ชื่อว่าเป็นเครื่องรางแห่งความโชคดีมีการนำมาทำ จี้สร้อยคอ เราไปฟังกันค่ะ

จี้สร้อยคอเกือกม้าเครื่องรางแห่งความโชคดี

โดยธรรมชาติของม้า เค้าก็จะชอบวิ่งบนพื้นหญ้า หรือพื้นดิน แต่เมื่อคนจับม้ามาฝึกไว้ใช้งานจึงต้องหารองเท้าให้ม้าใส่ ด้วยการตอกเกือกม้าที่เป็นเหล็กติดกับเท้าม้า เพื่อแก้ปัญหาการบาดเจ็บของม้าจะได้วิ่งไปได้ทุกที่ ที่โดนบังคับให้ไปเพราะกีบเท้าม้าไม่สามารถจะทนทานต่อ ถนนที่แข็งได้นั่นเอง

จี้สร้อยคอเกือกม้าเครื่องรางแห่งความโชคดี

ย้อนไปสมัยก่อน การนำเกือกม้ามาติดไว้ที่ประตู ถือว่าเป็น เครื่องรางป้องกันสิ่งชั่วร้าย เพราะมีตำนานเกี่ยวกับที่มาของความเชื่อเรื่องเกือกม้านำโชคนี้ว่า นักบุญดังสตันกับปีศาจ (Saint Dunstan and the Devil) นักบุญผู้นี้ท่านเป็นช่างเหล็ก ใส่เกือกม้าที่มีฝีมือมาก ครั้งหนึ่ง ปีศาจได้ปลอมตัวมาขอให้ท่านใส่เกือกม้าให้ เพราะปีศาจตนนี้มีเท้าเป็นเท้าม้า แต่ด้วยฌาณท่านก็สามารถล่วงรู้ได้ว่านี่คือปีศาจจำแรงมา ท่านจึงตอกเกือกม้าลงบนกีบเท้า ทำให้ปีศาจเกิดความเจ็บปวดอย่างมาก มันร้องขอให้ช่วย ท่านนักบุญดังสตันจึงให้ปีศาจสัญญาว่า จะไม่เข้าไปในสถานที่ใดๆ ก็ตามที่มีเกือกม้าแขวนอยู่ที่ประตู ปีศาจตนนั้นให้สัญญาและท่านก็ถอดเกือกม้าอันเจ็บปวดให้แก่มันท่านนักบุญดังสตันได้เป็นอาร์คบิช็อปแห่ง Canterbury ฝรั่งบางท้องถิ่นเชื่อกันว่าบรรดาแม่มดทั้งหลายนั้นกลัวเกือกม้าจึงต้องเดินทางด้วยการขี่ไม้กวาดหรือแปลงร่างเป็นอีกา เป็นนกฮูก แล้วบินไปการมีเกือกม้าอยู่ติดบ้านหรือติดตัวจึง ป้องกันมนต์ดำจากพวกแม่มดได้ ตั้งแต่นั้นมาความเชื่อเรื่องเกือกม้านำโชคก็เกิดขึ้นและสมัยปัจจุบันจึงมีการนำมาทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ มากมายรวมทั้ง จี้สร้อยคอ นั่นเองค่ะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply