ทำไมทาครีมกันแดดแล้วไม่ได้ผล

ทำไมทาครีมกันแดดแล้วไม่ได้ผล

แดดจ้าท้าผิวจังเลยค่ะคุณ และเราก็ไม่ค่อยจะชอบความท้าทายประเภทนี้ค่ะ ไม่เอาไม่อาวววว เจอแดดมากๆ เดี๋ยวผิวหมองคล้ำ กระแดดอีก ฝ้าอีก ปัญหาเยอะแยะจากการโดนแดดซึ่งถ้าเกิดปัญหาขึ้นล่ะก็แก้กันไม่ไหวเลยเชียวล่ะค่ะที่สำคัญไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปกับการแก้นะคะสาวๆ ดังนั้นเรามาเน้นที่การป้องกันดีกว่า เสียเงินเหมือนกันแต่ต่างตรงที่ปัญหาไม่มา หรือโอกาสเกิดปัญหาน้อยกว่า คิดได้ดังนั้น ก็จัดมาเลยจ้า ครีมกันแดด ทาเข้าไปก่อนออกจากบ้านทุกวันเลยเชียว แต่….ทำไมอ่ะ รู้สึกว่าเหมือนไม่ได้ผลแฮะ หรือว่ายี่ห้อนี้ไม่ใช่ ก็เปลี่ยนใหม่ ก็เหมือนเดิมอีก ทำไมรู้สึกว่าไม่ได้ผลแฮะ สาวๆ ค่ะ ความวนลูปแบบนี้ไม่ค่อยดีแล้วล่ะค่ะ ท่าทางต้องมีความผิดพลาดทางเทคนิคซักอย่าง

อย่างที่เราๆ รู้ดีค่ะ ว่าเวลาเลือกซื้อ ครีมกันแดด ต้องดูที่ค่า SPF อย่างน้อยต้อง 15 ขึ้นไป ถึงจะทานทนต่อรังสียูวีบ้านเรา และค่า PA ก็ต้องเลือกที่บวก (+) เยอะๆ สามบวกสี่บวกว่ากันไป ก็เลือกตามนี้แล้วนี่นา แต่….สาวๆ รู้มั๊ยคะว่าปัญหาของการทา ครีมกันแดด ที่ไม่ได้ผล ไม่สามารถป้องกันผิวตามระยะเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก เช่น SPF 15 ควรจะสามารถปกป้องผิวหนังจากแสงแดดที่แผดเผาได้นานเป็นระยะเวลา 15 เท่า เมื่อเทียบกับผิวหนังที่โดนแดดโดยไม่ได้ทา ครีมกันแดด ซึ่งโดยทั่วไป ผิวคนไทยถ้าไม่ได้ทา ครีมกันแดด เลยและไปยืนตากแดด จะเริ่มเห็นผิวหนังมีสีแดงภายในระยะเวลาเพียง 10-15 นาที ดังนั้นหาก ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 15 ควรจะป้องกันผิวหนังจากแดดได้นานถึง 150-200 นาที แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ผลเช่นนั้น เพราะ

1. วิธีเราทา ครีมกันแดด ผิดวิธีค่ะ คือ ทาครั้งเดียวตอนออกจากบ้านเพราะคำนวณแล้วว่า SPF15 ที่ซื้อมาต้องกันแดดได้ทั้งวันแน่นอน แต่มันหาเป็นเช่นนั้นไม่ การทา ครีมกันแดด ที่ถูกต้องและได้ผลเราต้องทาหนาหน่อยเพื่อปกปิดผิวหนังทุกรูขุมขน ซึ่งเป็นวิธีการที่ผ่านการทดสอบในห้องทดลองจากนักวิทยาศาสตร์ แต่โดยทั่วไปเรามักจะทาเพียงเบาบาง อาจจะกลัวเปลือง ทำให้รังสีดวงอาทิตย์สามารถกระทบ และทะลุเข้าสู่ผิวหนังได้บางส่วน ดังนั้น ควรทาบ่อยๆ ทุก 1-2 ชั่วโมงค่ะคุณ

2. ภายหลังจากการทา ครีมกันแดด เราก็ทำกิจกรรมต่างๆ นั่นนี่นู่น และเหงื่อก็ออก พอเหงื่อออกทางผิวหนังและแน่นอน ครีมกันแดด จะถูกชะออกโดยง่าย ทำให้ประสิทธิภาพของครีมจะลดลงหรือหมดไป

วรภาสกร สุทธิรักษ์

Author: วรภาสกร สุทธิรักษ์

ไม่ต้องรอให้ปลัดมาบอก! บทความดีๆ อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วใช่ กรุณาช่วยกันกดไลท์ กดแชร์ต่อกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการช่วยเผยแพร่ไอเดียและความรู้เด็ดๆแจ่มๆ ให้กระจายสู่เพื่อนท่านอื่นในโลกออนไลน์ ★ ขอบคุณครับ ★

ใส่ความเห็น